Thứ 4, Ngày 29/06/2022 -

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, làm việc tại thôn Làng Mới, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei
Ngày đăng: 20/06/2022  22:39
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 20/6, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm, làm việc tại thôn Làng Mới, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei.

 

Quang cảnh buổi làm việc với thôn

 

Cùng đi có các đồng chí: Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Y Thị Bích Thọ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Tổ trưởng cấp ủy phụ trách địa bàn huyện, Tổ trưởng Tổ công tác 262; Nguyễn Thanh Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các cơ quan liên quan của tỉnh và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Đăk Glei...

 

Thôn Làng Mới, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei có 144 hộ với 478 nhân khẩu, 91% hộ dân là đồng bào DTTS; thôn có 28 hộ nghèo (tỷ lệ 20,74%), 27 hộ cận nghèo (tỷ lệ 20%); đời sống bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và thu nhập từ sản phẩm phụ dưới tán rừng trồng cây dược liệu, nhận khoanh nuôi, quản lý bảo vệ rừng. Thôn hiện có 1 chi bộ với 18 đảng viên, đồng chí Bí thư chi bộ đồng thời là Thôn trưởng.

 

Về sản xuất nông nghiệp, diện tích gieo trồng một số loại cây chính của thôn, có 33 ha lúa 02 vụ, 5 ha mỳ, 30 ha cà phê, 29 ha bời lời, 20 ha sâm dây, 02 ha rau các loại và đã gieo trồng trên 15 ngàn cây Sâm Ngọc Linh; về văn hóa - giáo dục, thôn có 3 điểm trường Mầm non, Tiểu học, THCS với tổng số 142 học sinh; có 1 nhà văn hóa, 115 hộ đạt gia đình văn hóa và đạt Thôn văn hóa 5 năm liền.

 

Tại buổi làm việc, xã Mường Hoong đề nghị các cấp quan tâm nâng mức kinh phí hỗ trợ cho các hộ trong thôn làm nhà tạm, bể chứa nước thực hiện xây dựng thôn NTM; hỗ trợ xây dựng hệ thống đèn điện chiếu sáng ven đường; hỗ trợ giống sâm Ngọc Linh cho Nhân dân xây dựng và thành lập Tổ hợp tác của thôn; ưu tiên các nguồn lực, đầu tư cơ sở hạ tầng cho thôn để sớm đạt thôn điểm NTM kiểu mẫu của tỉnh; quan tâm tạo điều kiện cho người dân của thôn được đi học hỏi cách làm hay, mô hình kinh tế hiệu quả để bà con học tập và làm theo, nhằm nâng cao thu nhập...

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại buổi làm việc

 

Qua kiểm tra thực tế và từ báo cáo của lãnh đạo xã Mường Hoong, ý kiến đại diện các cơ quan của tỉnh và huyện Đăk Glei, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan của tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Đăk Glei và xã Mường Hoong phải phối hợp sớm tháo gỡ những khó khăn xã đã kiến nghị, đề xuất; tiếp tục tuyên truyền vận động người dân mạnh dạn vay vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi; tạo điều kiện tốt nhất cho bà con khai thác tiềm năng, thế mạnh để vươn lên thoát nghèo.

 

Là thôn làm điểm xây dựng đạt chuẩn NTM theo kế hoạch của tỉnh về xây dựng thôn đồng bào DTTS nông thôn mới, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ giao chỉ tiêu cụ thể cho thôn Làng Mới là đến hết năm 2022, thôn phải đạt 6/10 tiêu chí về xây dựng thôn NTM, thành lập Tổ hợp tác; hoàn thành việc xóa 15 nhà tạm; làm xong cổng chào, thực hiện xong con đường hoa, hàng rào xanh của thôn; tháng 8/2022, trồng xong hai hàng thông hai bên đường bê tông trong thôn. Cuối năm 2022 phải xóa được 6% hộ nghèo và năm 2023 giảm 7% số hộ nghèo trong thôn. Xã, huyện nhanh chóng quy hoạch đất ở tại thôn để phục vụ nhu cầu trước mắt và trong tương lai cho người dân.

 

Đến năm 2023, phải đạt 10/10 tiêu chí về xây dựng thôn NTM, hoàn thành 1,7km đường đi khu sản xuất của thôn và tất cả con đường bê tông trong thôn phải có bóng điện mặt trời, 144 hộ của thôn phải có nhà ở; đến tháng 6/2023, phải hoàn thành xong nhà rông theo truyền thống của đồng bào dân tộc Xơ Đăng, có đội cồng chiêng...

 

Đồng chí mong muốn Nhân dân thôn Làng Mới tiếp tục đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, tăng gia sản xuất để tăng năng suất, thu nhập, vươn lên làm giàu trên mảnh đất của mình; cùng với chính quyền địa phương xây dựng thôn NTM kiểu mẫu của tỉnh.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan và cấp ủy, chính quyền huyện Đăk Glei cần tập trung vào cuộc quyết liệt hơn nữa; xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể để đưa thôn Làng Mới đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đúng kế hoạch đã đề ra.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà thôn Làng Mới

 

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành đã tặng quà cho bà con Nhân dân thôn Làng Mới.

 

Cổng TTĐT tỉnh