Thứ hai, Ngày 03/10/2022 -

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh
Ngày đăng: 21/09/2022  22:19
Mặc định Cỡ chữ
Chiều ngày 21/9, tại Trụ sở UBND tỉnh, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thế Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về giám sát tình hình hoạt động của Hợp tác xã (HTX) và việc triển khai xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh.
Quang cảnh buổi giám sát

 

Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố.

 

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh và Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đã thông qua sơ bộ kết quả giám sát các chuyên đề. Theo đó, đối với việc triển khai thực hiện tình hình hoạt động của HTX, qua giám sát cho thấy, tình hình phát triển HTX trên địa bàn tỉnh đã có bước tiến triển mạnh về số lượng, một số HTX nông nghiệp đã thực sự hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới, hoạt động hiệu quả, phát huy tốt những lợi thế của địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm cho người dân cần được nghiên cứu, đánh giá để nhân rộng. Một số HTX đã có các sản phẩm đạt chuẩn OCOP; có doanh thu và thực hiện việc phân phối thu nhập cho các thành viên HTX, tạo việc làm theo thời vụ và thu nhập cho một bộ phận người lao động trên địa bàn.

 

Cùng với đó, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để triển khai thực hiện Luật HTX năm 2012 và các văn bản có liên quan, đồng thời, đã tổ chức các buổi làm việc trực tiếp với các sở, ban, ngành, địa phương, tổ chức đi thăm, làm việc với một số HTX để nắm bắt tình hình hoạt động, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm giúp các HTX hoạt động ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh.

 

Đối với việc triển khai xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đến cuối năm học 2021 - 2022, toàn tỉnh có 364 trường mầm non và phổ thông; giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh có 178 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia; từ năm 2021 đến nay đã công nhận 35 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó năm 2021 công nhận 27 trường, năm 2022 công nhận 08 trường, trong đó có một số trường được công nhận sớm hơn so với kế hoạch đăng ký.

 

Việc bố trí giáo viên cơ bản đảm bảo yêu cầu dạy và học ở các cấp học, công tác đào tạo, bồi dưỡng để chuẩn hóa, đáp ứng tiêu chuẩn hạng chức danh nghề nghiệp và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới. Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học tiếp tục được đầu tư kiên cố và bán kiên cố tương đối đảm bảo, giảm dần phòng học tạm, mượn. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên; tỷ lệ huy động trẻ em trong độ tuổi ra lớp học ngày càng cao, công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở được duy trì và nâng cao.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn giám sát cũng chỉ ra những hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung giám sát.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

 

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã trao đổi, giải trình, làm rõ nguyên nhân của những hạn chế trong triển khai thực hiện Luật HTX và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị một số nội dung để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

 

Đối với tình hình hạt động HTX trên địa bàn tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX hoạt động ổn định, phát triển; đồng thời, kịp thời thực hiện chuyển đổi hoặc bắt buộc giải thể các HTX theo đúng quy định của Luật HTX năm 2012; nghiên cứu hỗ trợ HTX tham gia giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh; quan tâm công tác tập huấn về những kiến thức, kỹ năng cho cán bộ quản lý, thành viên HTX; xây dựng và nhân rộng mô hình HTX kiểu mới, hoạt động hiệu quả; hướng dẫn tạo điều kiện để các HTX vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh, các nguồn vốn ưu đãi để mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh...

 

Đối với công tác triển khai xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đồng chí Phan Thị Thủy, Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục triển khai đảm bảo các chính sách đã được HĐND tỉnh thông qua liên quan đến giáo dục; đồng thời, chỉ đạo các địa phương, các ngành có liên quan thực hiện cơ chế ưu tiên đầu tư các dự án lĩnh vực giáo dục từ nguồn vốn đầu tư ngân sách trung ương thuộc các Chương trình MTQG giai đoạn 2021- 2025; tiếp tục thực hiện lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia gai đoạn 2021- 2025; có giải pháp duy trì tiêu chuẩn giáo dục; ngành giáo dục tham mưu cấp có thẩm quyền và phối hợp với các cơ quan liên quan có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu giáo viên; rà soát, đánh giá hiệu quả đầu tư, sử dụng cơ sở vật chất và các thiết bị máy tính, đồ dùng dạy học đã trang bị cho các nhà trường, các cấp học trên địa bàn tỉnh để có kế hoạch đầu tư xây dựng, mua sắm mới sửa chữa, duy tu bảo dưỡng, thanh lý đảm bảo theo quy định...

 

Minh Huệ