Chủ nhật, Ngày 29/01/2023 -

Triển khai thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức Tết Quý Mão năm 2023
Ngày đăng: 05/12/2022  19:41
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 05/12/2022, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4118/UBND-KTTH chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18/11/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023" (Chỉ thị số 19-CT/TW).

 

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19-CT/TW và các chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về tổ chức Tết năm 2023 tại địa phương, đơn vị.

 

Hoàn thành việc tổng kết công tác năm 2022 trước ngày 10/01/2023 (ưu tiên tổ chức hội nghị trực tuyến, chỉ tổ chức họp trực tiếp khi thật sự cần thiết) để tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2023 ngay từ đầu năm và chăm lo Tết cho Nhân dân. Thực hiện tốt các chính sách đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp..., nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần "tương thân, tương ái" của dân tộc, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui xuân, đón Tết.

 

Tổ chức thăm hỏi, chúc Tết các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, đơn vị lực lượng vũ trang, lực lượng thường trực làm nhiệm vụ trong những ngày Tết, nhất là ở biên giới, vùng khó khăn, địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, đảm bảo thiết thực, tránh hình thức, lãng phí.

 

Tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 05/02/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng "về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội". Việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội trong dịp Tết phải thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và phong tục, tập quán của từng địa phương. Các địa phương căn cứ vào tình hình cụ thể để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, bảo đảm an toàn, tiết kiệm; không sử dụng ngân sách nhà nước để tổ chức bắn pháo hoa.

 

Chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Trong đó, tăng cường công tác dự báo và quản lý thị trường, ổn định giá cả, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hoá, dịch vụ, bảo đảm xăng dầu, các mặt hàng thiết yếu. Chú trọng triển khai các biện pháp phòng, chống cháy nổ, sản xuất, buôn bán và đốt pháo, buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, đẩy giá cả hàng hóa lên cao để thu lợi bất chính; rà soát, giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vụ việc khiếu nại, tố cáo. Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường; y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh. Có phương án bố trí đủ phương tiện giao thông công cộng để phục vụ Nhân dân đi lại thuận lợi trong dịp Tết.

 

Tăng cường các biện pháp đảm bảo quốc phòng, an ninh, nhất là trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Nắm chắc tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm, sẵn sàng phương án ngăn chặn, xử lý hiệu quả các tình huống phức tạp xảy ra; không để bị động, bất ngờ. Xây dựng phương án, kế hoạch và triển khai thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm và các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh. Tăng cường nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông; thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.

 

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về những điều đảng viên không được làm, các quy định về nêu gương; không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không tổ chức đoàn của tỉnh thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố; thực hiện nghiêm chủ trương cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không dự các lễ hội nếu không được phân công; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan; nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết.

 

Từ nay đến hết Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, hạn chế tối đa việc đi công tác ngoài tỉnh để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị mình; dành thời gian thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, hộ nghèo, các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh... Phân công trực, kịp thời xử lý, giải quyết hiệu quả mọi công việc, tình huống phát sinh; thực hiện nghiêm chế độ thông tin thông suốt trong thời gian trước, trong, sau Tết và trở lại làm việc ngay sau khi kết thúc thời gian nghỉ Tết. Đồng thời, xây dựng kế hoạch và triển khai ra quân xây dựng nông thôn mới, tạo khí thế ngay từ những ngày đầu năm mới.

 

Cổng TTĐT tỉnh