Thứ 5, Ngày 30/03/2023 -

Nhiệm vụ trọng tâm công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh năm 2023
Ngày đăng: 19/01/2023  09:05
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 16/01/2023, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã ban hành Văn bản số 117/CTr-BCĐ389 về Chương trình công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh năm 2023.

 

Theo đó, các sở, ban ngành, lực lượng chức năng tiếp tục chủ động triển khai, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Xác định lĩnh vực công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của tất cả các sở, ngành, địa phương; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu và xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Chủ động nắm thông tin, dự báo tình hình và diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu để kịp thời đề ra giải pháp ứng phó phù hợp khi có tình huống biến động bất thường trên thị trường. Tăng cường công tác chống đầu cơ, găm hàng, các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về giá như: Không đăng ký giá, không kê khai giá, không niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, tăng giá quá mức; đồng thời kiểm tra, rà soát lại việc đăng ký kinh doanh và kinh doanh theo nội dung đăng ký, trong đó chú trọng kiểm tra hoạt động kinh doanh có điều kiện là trọng tâm.

 

Tăng cường đấu tranh ngăn chặn tình trạng buôn lậu; chú trọng kiểm tra, kiểm soát, chống vận chuyển, tàng trữ, mua bán hàng cấm, hàng nhập lậu; tập trung đánh trúng, đánh đúng các đối tượng đầu nậu; điều tra xác minh, phát hiện, xử lý nghiêm đường dây, ổ nhóm buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả có giá trị lớn, nhất là các đối tượng có vai trò chủ mưu, cầm đầu để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Tập trung kiểm tra, kiểm soát chống hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiểm tra việc thực hiện các quy định về đo lường, chất lượng hàng hóa của các cơ sở sản xuất, kinh doanh để phát hiện các thủ đoạn gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng; đặc biệt, chú trọng công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp, hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh.

 

Tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng; Ban quản lý chợ, siêu thị tại các huyện, thành phố; các hiệp hội ngành hàng (Gas, Xăng dầu, Phân bón, Thuốc lá, Bia - Rượu - Nước giải khát) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các thương nhân không buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm và tích cực hưởng ứng, tham gia Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến công tác đấu tranh chống buôn lậu hàng giả và gian lận thương mại; cần bổ sung hình thức tuyên truyền trực quan tại các địa bàn trọng điểm, các trung tâm thương mại, các chợ đầu mối, trụ sở các cơ quan chức năng với nội dung phù hợp (pano, áp phích, biển bảng…). Thường xuyên cập nhật thông tin, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến công tác đấu tranh chống buôn lậu hàng giả và gian lận thương mại, đặc biệt là bộ phận dân cư ở vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nhằm hạn chế việc các đối tượng này bị lợi dụng lôi kéo tham gia buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

 

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với sản phẩm sâm củ Ngọc Linh và Nhãn hiệu Sâm Ngọc Linh Kon Tum. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum.

 

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với các loại thuốc và các mặt hàng vật tư y tế giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

 

Vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thực hiện ký cam kết không tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, đặc biệt là hoạt động kinh doanh đa cấp bất chính, sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi và kinh doanh gia súc, gia cầm…; công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các đối tượng có hành vi vi phạm nghiêm trọng, các vụ việc vi phạm có quy mô lớn cùng với kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực này cho Nhân dân được biết.

 

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước liên quan tập trung chỉ đạo thanh tra chuyên ngành chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thường xuyên chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại thuộc ngành mình quản lý; Các lực lượng chức năng tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thành phố kiểm tra, kiểm soát theo chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của ngành và lĩnh vực, địa bàn quản lý.

 

Cổng TTĐT tỉnh