Thứ 5, Ngày 30/03/2023 -

Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong tháng 3
Ngày đăng: 17/03/2023  16:45
Mặc định Cỡ chữ
Trong tháng 3/2023 (từ ngày 16/2 -15/3/2023), các lực lượng chức năng thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã tích cực triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

 

Kết quả, đã kiểm tra, phát hiện, bắt giữ, xử lý 08 vụ/08 đối tượng vi phạm; Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm 119 vụ/119 đối tượng; Xử lý vi phạm hành chính 13vụ/13 đối tượng (trong đó có 17 vụ tồn tháng trước chuyển sang), với tổng số tiền 85,5 triệu đồng.

 

Trong tháng 3, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững, kinh tế - xã hội ổn định và đạt những kết quả tích cực. Hoạt động lưu thông, cung ứng hàng hóa và dịch vụ thiết yếu bảo đảm phục vụ cho nhu cầu và đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh. 

 

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh qua cửa khẩu diễn ra bình thường. Hàng hóa nhập khẩu chủ yếu là cao su tự nhiên, cà phê nhân, đường, thiết bị máy móc tái nhập, năng lượng điện và trái cây các loại, củ sắn tươi, gỗ nguyên liệu và sản phẩm gỗ quá cảnh; hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là phân bón các loại, xi măng, cây giống, hóa chất, hàng bách hóa tổng hợp, xăng dầu tái xuất và hàng thiết bị vật tư quá cảnh,...

 

Hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu trên địa bàn tỉnh trong tháng 3 diễn ra với số lượng không lớn, không phát sinh điểm nóng. Mặt hàng chủ yếu là thuốc lá ngoại, các mặt hàng thiết yếu và tiêu thụ nhiều như rượu ngoại, quần áo, mỹ phẩm, bia, nước giải khát...

 

Hoạt động gian lận thương mại chủ yếu là các hành vi vi phạm các quy định về ghi nhãn hàng hóa vẫn còn ở một số cơ sở kinh doanh, các chợ trên địa bàn tỉnh; sản xuất, kinh doanh hàng hóa có chất lượng không đảm bảo tiêu chuẩn đã công bố và các hành vi gian lận trong kinh doanh khác.

 

Việc kinh doanh hàng hóa không có nhãn mác hoặc có nhãn mác, logo giống với sản phẩm khác cùng loại gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng vẫn đang diễn ra, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và các thương nhân sản xuất, kinh doanh chân chính. Trong đó, có hiện tượng một số cá nhân, tổ chức lợi dụng các địa bàn vùng sâu, vùng xa để đưa các loại hàng giả, hàng nhái, hàng hóa kém chất lượng đến tiêu thụ, gây ảnh hưởng đến đời sống cũng như sức khỏe của người dân.

 

Công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới luôn được các đơn vị duy trì thường xuyên, đồng thời tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường tuần tra tại các đường mòn, lối mở, cánh gà cửa khẩu, khu kinh tế cửa khẩu, khu thương mại, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới, thu thập thông tin, phân tích các thủ đoạn, địa bàn hoạt động của các đối tượng trong việc nhập lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới để có những biện pháp ngăn chặn, bắt giữ và xử lý theo quy định.

 

Dương Nương