Chủ nhật, Ngày 11/04/2021 -

Thông cáo báo chí về chùm ca bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông
09/03/2021  18:20 958 Lượt xem

 

Ngày 09/3/2021, Sở Y tế đã ra thông cáo báo chí số 03 về chùm ca bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông

 

Theo đó, có 02 trường hợp tử vong; 04 trường hợp đang được điều trị, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; 18 trường hợp không có triệu chứng nhưng có liên quan yếu tố dịch tễ, được theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông. Sau thời gian theo dõi, sức khỏe ổn định và đã cho về nhà 17 trường hợp (01 trường hợp đang điều trị viêm họng). Các trường hợp này chỉ theo dõi sức khỏe, không tính vào chùm ca bệnh.

 

Ngay khi có thông tin, ngành Y tế đã tích cực chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức công tác điều tra, giám sát, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống; đồng thời cũng đã báo cáo và xin hỗ trợ của tuyến Trung ương như Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Bệnh viện Bạch Mai trực thuộc Bộ Y tế.

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương, tích cực điều trị bệnh nhân; thường xuyên hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bạch Mai đã cử chuyên gia trực tiếp vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hỗ trợ công tác điều trị, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai làm xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả.

 

Ngành Y tế đã tổ chức điều tra, giám sát các trường hợp bệnh; khoanh vùng và triển khai công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm (ăn chín, uống sôi; kiểm soát thức ăn, nước uống, rượu có khả năng gây ngộ độc...), tiêu độc khử trùng và rửa tay với xà phòng thường xuyên; truyền thông phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, khám sàng lọc để phát hiện sớm các trường hợp bệnh, theo dõi sức khỏe các trường hợp có liên quan yếu tố dịch tễ (có sự chỉ đạo và phối hợp của Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên). Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm, kết quả các trường hợp bệnh đều âm tính lần 1 với xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; 07 mẫu rượu đều âm tính với Methanol; các mẫu bệnh phẩm và thức ăn được chuyển về Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xác định tác nhân, hiện chưa có kết quả.

 

Qua điều tra, xác minh ban đầu, có sự hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật của Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Bệnh viện Bạch Mai trực thuộc Bộ Y tế thì chùm ca bệnh nêu trên nhiều khả năng do ngộ độc thực phẩm; các biện pháp về điều trị, phòng chống dịch bệnh đã và đang được tích cực triển khai đồng bộ; các mẫu xét nghiệm đã gửi về các đơn vị chức năng tuyến Trung ương, đang chờ kết quả xác định tác nhân gây bệnh.

 

Cổng TTĐT tỉnh

 • Diện tích tỉnh Kon Tum

  9.690,5 km2
 • Dân số tỉnh Kon Tum (2019)

  543.452 người
 • GRDP tỉnh Kon Tum (2019)

  14.782 tỷ VNĐ
 • Xếp hạng PCI (2019)

  56 /63