SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
4
5
9
2
4
5
2
Tin tức Thứ Tư, 30/05/2018, 09:30

Đưa Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa về huyện biên giới Ia H’Drai

Sáng 29/5, Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Ia H’Drai tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ia H’Drai. Đồng chí A Đôi - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông dự và phát biểu khai mạc.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Triển lãm với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ - một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông, được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế, được chia thành 11 nhóm tư liệu chính.

Trong đó, tiêu biểu như các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ tuyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
Các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 - 1975; phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX; một số hình ảnh tư liệu về quán trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1930 đến khi Trung Quốc xâm chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa bằng trận "hải chiến Hoàng Sa" ngày 19/1/1974.
 
Bộ sưu tập 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay; trong đó, đáng chú ý là 4 cuốn bản đồ do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản và cả tái bản sau này thì hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vẫn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử của Trung Quốc” như họ vẫn tuyên bố hiện nay.
 
Bộ bản đồ Universel do Philippe Vandermaelen (1795 – 1869) của nhà địa lý học người Bỉ; các công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được xuất bản từ năm 1975 đến nay. Bộ tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam”; một số hình ảnh tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, VHXH của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước.
 
Một số hình ảnh về quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Kon Tum; hình ảnh về Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kon Tum tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của tỉnh.
 
Các đại biểu tham quan Triển lãm

Triển lãm là dịp để người dân có nhận thức đúng về chủ quyền và lập trường chính nghĩa của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như những vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của nước ta, từ đó nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm đối với biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Triển lãm diễn ra trong thời gian 5 ngày, từ nay đến hết ngày 02/6.
Tin, ảnh: Dương Nương

Số lượt người xem: 215 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Măng Đen vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam
Tìm kiếm