Ngày 5/10/2013 Báo điện tử Công an nhân dân (CAND online) có đưa 1 tin viết với đầu đề: "Hơn 8 ha Sâm Ngọc Linh đối mặt với bệnh thối củ" của tác giả N.H.Khôi. Ngày 8/10/2013 Báo điện tử Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục đưa 1 tin với đầu đề: "Xuất hiện bệnh thối củ Sâm Ngọc Linh".
 |
Vườn Sâm Ngọc Linh ở Tu Mơ Rông (Kon Tum) - Ảnh: Văn Nhiên
|
Cả 2 tin này đều đưa nội dung : Cây Sâm Ngọc Linh tại vườn ươm cây Sâm giống ở xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông của Trung tâm Giống Sâm Ngọc Linh (thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô) đang xuất hiện "bệnh thối củ sâm" khiến hơn 8ha sâm Ngọc Linh của đơn vị này đứng trước "nguy cơ bị dịch" ! Sau đó, một số báo mạng cũng trích dẫn thông tin này đưa trên mạng.
Những thông tin trên đã làm cho những người không hiểu rõ về vườn Sâm Ngọc Linh thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô một phen xôn xao. Còn những người đang chăm sóc các diện tích Sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông và nhiều cán bộ kỹ thuật các ngành chức năng của tỉnh Kon Tum thì khá ngỡ ngàng.
Ngay sau khi xuất hiện những thông tin này, chiều ngày 8/10/2013 tại cuộc giao ban báo chí tháng 10 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội nhà báo tỉnh, Người phát ngôn của UBND tỉnh Kon Tum đã bác bỏ những thông tin sai lệch nêu trên về cái gọi là "bệnh thối củ" và "nguy cơ thành dịch" ở vườn Sâm Ngọc Linh thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô. Đồng thời cung cấp các văn bản cụ thể của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô (văn bản số 56/BC-C.Ty ngày 07/10/2013 về tình hình thực hiện dự án Sâm Ngọc Linh kèm theo các Biên bản kiểm tra vườn Sâm từ tháng 5 và tháng 8 năm 2013); của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum (văn bản số 78/BC-BVTV ngày 07/10/2013).
Thực tế về vườn Sâm Ngọc Linh ở Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô như sau: Ngay từ tháng 5/2013, nhận được báo cáo của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô về tình hình cây Sâm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh tiến hành kiểm tra toàn bộ vườn Sâm trồng các năm 2002, 2005, 2007 tại xã Măng Ri huyện Tu Mơ Rông của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô, thống kê được 67 cây có hiện tượng: cây bị gãy, phần đầu củ trên mặt đất bị dập nát do tác động cơ giới. Tìm hiểu kỹ nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên và theo thông tin từ Chi nhánh Trung tâm Sâm Ngọc Linh, thì trong thời điểm tháng 4 và tháng 5/2013 tại địa bàn trồng Sâm Ngọc Linh có 5 đợt mưa đá, có khả năng đã gây ra hiện tượng trên.
Để xác minh chính xác nguyên nhân gây hại, đoàn kiểm tra của ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã thống nhất lấy mẫu gửi cho Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II tại thành phố Hồ Chí Minh để phân tích giám định. Sau khi có kết quả, Chi cục Bảo vệ thực vật Kon Tum đã có kết luận: Hiện tượng nhũn củ trên những cây Sâm Ngọc Linh bị hại trên là do điều kiện thời tiết mưa đá đầu mùa ở khu vực làm dập nát, xây xước trên thân và củ Sâm. Đến tháng 6/2013 tình trạng nêu trên đã chấm dứt, số cây Sâm bị hư phần đầu củ trên mặt đất đã mọc mầm mới. Đến nay, toàn bộ số cây Sâm Ngọc Linh bị tác động do mưa đá đã phục hồi, hiện tượng thối củ không phát sinh, một số cây thối đầu sinh trưởng trước đây đã mọc chồi mới, sinh trưởng và phát triển bình thường (Biên bản kiểm tra vườn Sâm ngày 31/8/2013). Trên các vườn Sâm Ngọc Linh tại xã Măng Ri huyện Tu Mơ Rông, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô đã thu hái hạt và gieo ươm Sâm giống kết thúc vào ngày 15/9/2013.
Bởi vậy, hoàn toàn không có chuyện cây Sâm Ngọc Linh bị "bệnh thối củ", hay "nguy cơ thành dịch" như một số tờ Báo đưa tin do chưa nắm rõ và chính xác thực chất của sự việc.
Trần Vĩnh
Cổng TTĐT tỉnh Kon Tum