Chủ nhật, Ngày 07/06/2020 -

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra việc thực hiện Công điện 04 của Chủ tịch UBND tỉnh tại các huyện, thành phố
Ngày đăng: 28/03/2020  19:00
Mặc định Cỡ chữ
Sáng 28/3, lãnh đạo UBND tỉnh đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành thực hiện Công điện 04/CĐ-CTUBND tỉnh ngày 27/3 của Chủ tịch UBND tỉnh về áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người và quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

 

Tại đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Kon Tum sáng nay vẫn xảy ra tình trạng tụ tập đông người; một số người không sử dụng khẩu trang khi ra đường. Ảnh: QH

 

Cụ thể, đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tại thành phố Kon Tum; đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra tại huyện Kon Rẫy và huyện Kon Plông; đồng chí Trần Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra tại huyện Đăk Hà và huyện Đăk Tô; đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra tại huyện Sa Thầy.

 

Quán cà phê Indochine (thành phố Kon Tum) – một trong những quán cà phê lớn nhất, thu hút nhiều khách đặc biệt là khách du lịch của tỉnh Kon Tum đóng cửa chung tay chống đại dịch Covid-19. Ảnh: DN

 

Các cơ sở tôn giáo tại thành phố Kon Tum thông báo tạm dừng sinh hoạt hoặc hạn chế tiếp khách. Ảnh: QH

 

Qua kiểm tra thực tế tại các địa phương vào sáng nay (28/3) – ngày đầu tiên áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người theo Công điện 04/CĐ-CTUBND của Chủ tịch UBND tỉnh để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19; đa số các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết đã đóng cửa; người dân đã hiểu, tự giác chấp hành theo quy định trong Công điện. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh, người dân chưa nắm bắt được thông tin hoặc đã nắm bắt nhưng thờ ơ, lơ là, chưa thực hiện nghiêm theo quy định của Công điện và những yêu cầu, khuyến cáo của chính quyền các cấp và ngành chức năng. Tuy nhiên, sau kiểm tra đã chấn chỉnh, nhất là thành phố Kon Tum, đến chiều cùng ngày đã có nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh.

 

 Dương Nương

 

Chiều 27/3, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện 04/CĐ-CTUBND về áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người và quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

 

Trong đó, đối với áp dụng các biện pháp hạn chế tụ tập đông người được thực hiện từ 00 giờ ngày 28 tháng 3. đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020 như sau:

 

1.1. Dừng tất cả các hoạt động họp, hội nghị, các sự kiện tập trung trên 20 người trong cùng 01 phòng.

 

1.2. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

 

1.3. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo.

 

1.4. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

 

1.5. Tạm đình chỉ, dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết trên địa bàn như: dịch vụ karaoke, mát xa, quán bar, nhà hàng, rạp chiếu phim, sân vận động, các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, tập luyện; các cơ sở du lịch, tham quan, các điểm vui chơi, giải trí.... Tùy trường hợp cụ thể sẽ tiếp tục thông báo dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác.

 

1.6. Tổ chức lại hoạt động kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại đảm bảo hạn chế tập trung hơn 10 người tại một chỗ, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giao dịch mua bán.

 

1.7. Người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách từ 2 m với người khác; Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác.

 

1.8. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

 

1.9. Thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không tiếp nhận hàng hóa, đồ dùng, nhu yếu phẩm của tổ chức, cá nhân tài trợ hoặc mang đến cho người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và giám sát việc cách ly chuyên biệt.

 

1.10. Thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm.

 

Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các cấp tổ chức lực lượng, tăng cường công tác tuần tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp trên, không để xảy ra việc tập trung đông người. Trường hợp cần thiết áp dụng các biện pháp nhằm giải tán nơi đông người nhằm đảm bảo phòng, chống dịch bệnh trong tình hình hiện nay.

 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương các cấp để xảy ra tụ tập đông người trên địa bàn quản lý.