Thứ 5, Ngày 24/09/2020 -

Phát hiện thêm 3 các trường hợp mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh
Ngày đăng: 30/06/2020  14:34
Mặc định Cỡ chữ
Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh, ngày 28/6, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên trả lời kết quả xét nghiệm 03 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh đều dương tính (+) với bệnh bạch hầu.

 

Trước đó, ngày 24/6, qua giám sát phát hiện 03 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu ở huyện Đăk Tô và Sa Thầy, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai các hoạt động khống chế ổ dịch và lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên.

 

Cụ thể: Bệnh nhân nam, sinh năm 2009, dân tộc Xơ Đăng, ở tại thôn 5, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô; Bệnh nhân nữ, sinh năm 1995, dân tộc Xơ Đăng, ở tại thôn Đăk Kan Peng, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô và bệnh nhân nam, sinh năm 2010, dân tộc Ja Rai, ở tại làng O, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy. Hiện cả 3 bệnh nhân này đều được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô, sức khỏe ổn định.

 

Trước tình hình này, Sở Y tế đã khẩn trương, tích cực chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp khống chế các ổ dịch: Hạn chế đi lại vùng dịch, cách ly điều trị các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh; điều tra dịch tễ, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm; vệ sinh môi trường, phun hóa chất xử lý ổ dịch; dùng kháng sinh dự phòng cho các đối tượng tiếp xúc; tổ chức khám sàng lọc để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; rà soát, đẩy mạnh công tác tiêm chủng cho các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng tại các xã có ổ dịch; truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh bạch hầu cho người dân trên địa bàn...

 

Trong thời gian tới, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị quyết tâm khống chế các ổ dịch, tiếp tục giám sát chặt chẽ các ổ dịch đang hoạt động; phát hiện sớm các trường hợp mắc mới để cách ly, điều trị kịp thời; tăng cường công tác tiêm chủng và truyền thông phòng chống dịch bệnh bạch hầu; đồng thời lập kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Td (uốn ván- bạch hầu) cho các xã có ổ dịch và các xã có nguy cơ cao để tạo miễn dịch cộng đồng phòng chống dịch bệnh bạch hầu hiệu quả hơn.

 

Để phòng chống bệnh bạch hầu, Sở Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

 

1. Đưa trẻ đi tiêm ngừa vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu DPT-VGB-Hib và DPT4 đầy đủ, đúng lịch.

 

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

 

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

 

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

 

5. Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

 

Từ đầu năm đến 23/6/2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum ghi nhận 05 trường hợp mắc bệnh bạch hầu (thành phố Kon Tum 01, Đăk Hà 01, Đăk Tô 02, Sa Thầy 01) và 01 trường hợp người lành mang trùng tại huyện Sa Thầy; không có trường hợp tử vong. Các ổ dịch bạch hầu này đã Sở Y tế chỉ đạo xử lý, khống chế kịp thời và đã qua 14 ngày không phát hiện trường hợp mắc mới, kết thúc ổ dịch.

 

Dương Nương