Thứ 4, Ngày 28/10/2020 -

Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh lần thứ IV
Ngày đăng: 16/10/2020  21:48
Mặc định Cỡ chữ
Chiều 16/10, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 

Quang cảnh Đại hội

 

Dự Đại hội, về phía trung ương có các đồng chí: Trung tướng, PGS.TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trung ương Hội Nạn nhân chất độ da cam/dioxin Việt Nam; Đại tá Nguyễn Bá Bồng - Trưởng Ban Tổ chức chính sách Trung ương Hội Nạn nhân chất độ da cam/dioxin Việt Nam.

 

Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố và 55 hội viên tiêu biểu đại diện cho gần 5.000 hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong toàn tỉnh.

 

Tỉnh Kon Tum hiện nay có khoảng 8.000 người bị nhiễm chất độc da cam, trong đó có gần 1.000 người trực tiếp chiến đấu ở chiến trường và con đẻ của người trực tiếp chiến đấu ở chiến trường do ảnh hưởng chất độc da cam, hiện đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Họ đang gặp rất nhiều khó khăn trong bệnh tật, nghèo khó do di chứng của chất độc da cam gây ra và rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng và xã hội.

 

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh đã có những bước trưởng thành, phát triển nhanh, toàn diện, đúng hướng, trở thành một tổ chức tin cậy của Đảng, chính quyền và Nhân dân trong công tác chăm sóc, giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Đến nay có 9/10 huyện, thành phố có tổ chức Hội, 29/105 xã, phường, thị trấn đã thành lập được hội cơ sở.

 

Với tinh thần “ Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam”, Ban Chấp hành Tỉnh Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, như: Tuyên truyền vận động và phát triển hội viên lên gần 5.000 người,  tăng 1.452 hội viên so với cuối nhiệm kỳ II; công tác chăm sóc giúp đỡ nạn nhân đã được quan tâm hơn, thường xuyên động viên, giúp đỡ những nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từng bước ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

 

Cụ thể, tổ chức nhiều hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” nhân các dịp Lễ, Tết hàng năm; các cấp hội đã vận động các tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ với tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng và đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 37 hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam, kinh phí 1,2 tỷ đồng; thăm, tặng quà nhân dịp Lễ, Tết 2.322 lượt nạn nhân với kinh phí hơn 760 triệu đồng; hỗ trợ sinh kế cho 215 lượt nạn nhân hơn 1,8 tỷ đồng; hỗ trợ khám chữa bệnh 121 triệu đồng...

 

Đại hội đã thảo luận, thống nhất trong nhiệm kỳ tới tiếp tục phát huy tinh thần “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì nạn nhân chất độc da cam”; khắc phục những tồn tại, hạn chế tiếp tục củng cố, phát triển tổ chức hội các cấp vững mạnh; thường xuyên đổi mới, đa dạng hoá nội dung và phương thức vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, các tổ chức viện trợ phi chính phủ quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam; đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hội viên để nâng cao hiệu quả các hoạt động của Hội.

 

Tiếp tục quán triệt đường lối quan điểm của Đảng, nhà nước về chính sách đối với nhiệm vụ chăm sóc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân, đây là nhiệm vụ “Vừa lâu dài, vừa quan trọng, vừa cấp bách”...

 

Ban Chấp hành khóa mới ra mắt Đại hội

 

Đại hội đã bầu 13 Ủy viên Ban Chấp hành Hội khóa IV. Ban Chấp hành khóa mới họp phiên thứ nhất bầu 03 Ủy viên Ban Thường vụ; đồng chí Nguyễn Văn Giỏi được bầu giữ chức Chủ tịch Tỉnh Hội kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ kiêm Giám đốc Quỹ nạn nhân chất độc da cam tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Bình được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Tỉnh hội kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý qũy, kiêm Trưởng Ban Kiểm soát Quỹ.

 

Trao Kỷ niệm chương và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.

 

Nhân dịp này, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” cho 05 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 05 tập thể, 10 cá nhân và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tặng giấy khen cho 05 tập thể, 10 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội khóa III, nhiệm kỳ 2015 - 2020./.

Tin, ảnh: Dương Nương