Chủ nhật, Ngày 01/08/2021 -

Chủ động phòng, chống, ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh trên địa bàn tỉnh
Ngày đăng: 05/04/2021  15:22
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 05/4/2021, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1084/UBND-NNTN về việc chủ động phòng, chống, ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh trên địa bàn tỉnh.

 

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh gây ra, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các tổ chức, cá nhân và Nhân dân trên địa bàn chủ động phòng tránh hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.

 

Tăng cường, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, tránh, ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên địa bàn; tổ chức rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn của các pa nô, áp phích, biển quảng cáo đúng yêu cầu kỹ thuật quy định nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, có khả năng chống chịu được sức gió mạnh khi có mưa dông, gió lốc xảy ra; chỉ đạo các chủ đầu tư dự án triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn công trình khi đang thi công xây dựng, lắp đặt, sử dụng giàn giáo, vận hành cần cẩu tại các công trình đang thi công, nhất là đối với các công trình trên cao.

 

Kiểm tra rà soát an toàn nơi ở của người dân, tuyên truyền, vận động và hướng dẫn cho Nhân dân chủ động phòng, tránh, ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống thiên tai bất thường xảy ra, đặc biệt bố trí lực lượng xung kích, huy động lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho Nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả, thu dọn cây xanh bị ngã đổ và xử lý vệ sinh môi trường theo quy định nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

 

Thống kê, đánh giá thiệt hại về nhà ở, trụ sở, cây trồng, vật nuôi và các công trình, kiến trúc khác (nếu có) theo quy định; đồng thời hỗ trợ kịp thời theo quy định để giúp người dân khắc phục hậu quả do sự cố mưa dông, gió và lốc xoáy gây ra nhằm ổn định đời sống và sản xuất cho Nhân dân.

 

Giao Công ty Điện lực Kon Tum chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra sự cố, tiến hành cắt điện cục bộ tại nơi mất an toàn trong vận hành lưới điện do bị ảnh hưởng của mưa dông, gió và lốc xoáy. Sửa chữa, khắc phục ngay các sự cố để đảm bảo cung cấp điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

 

Công ty Cổ phần môi trường đô thị Kon Tum phối hợp với UBND thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh ven đường, công viên, khu dân cư để chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, dễ gãy đổ, cây mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn… đảm bảo an toàn, không để cây xanh ngã đổ do mưa giông, gió và lốc xoáy gây thiệt hại, đặc biệt là tính mạng của người dân trong khi tham gia giao thông. Khi xảy ra sự cố về cây xanh ngã đổ, khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện tổ chức khắc phục các sự cố cây xanh nhằm giảm thiểu tối đa các thiệt hại.

 

Báo Kon Tum, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn Nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như: Gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ tốc, vỡ (proximăng, ngói); che chắn bảo vệ hoa màu, cây trồng vật nuôi, phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

 

Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với các địa phương để đôn đốc, chỉ đạo công tác phòng, chống, ứng phó mưa dông kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên địa bàn và tổ chức khắc phục thiệt hại (nếu có) nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

 

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổ chức trực ban nghiêm túc, phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại trên địa bàn tỉnh./.

 

           Cổng TTĐT tỉnh