Thứ 5, Ngày 25/04/2024 -

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022
Ngày đăng: 04/04/2022  17:06
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 04/4/2022, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm ban hành Kế hoạch số 927/KH-BCĐ về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.

Chủ đề “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 là “Tiếp tục năng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”

 

Kế hoạch đề ra nhằm mục tiêu: Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản bảo đảm chất lượng, an toàn. Đề cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc thực thi pháp luật về ATTP.

 

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP nông, lâm, thủy sản; kiểm tra, giám sát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất ATTP khi xảy ra trên địa bàn.

 

Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

 

Để Kế hoạch đạt được mục tiêu đề ra, các hoạt động trọng tâm được triển khai gồm: Tuyến tỉnh giao UBND huyện Sa Thầy (thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh) tùy vào tình hình thực tế, tình hình dịch bệnh COVID-19 chịu trách nhiệm tổ chức bằng hình thức phù hợp (họp, hội nghị, lễ phát động) triển khai trong khoảng thời gian từ ngày 15/4/2022 đến ngày 20/4/2022; chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện các hoạt động của “Tháng hành động” năm 2022 và mời thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh tham gia. Tuyến huyện tùy vào tình hình thực tế, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn chọn hình thức tổ chức cho phù hợp (họp, hội nghị, Lễ phát động…) để triển khai ở huyện/thành phố, xã/phường/thị trấn trong khoảng thời gian từ ngày 15/4/2022 đến ngày 20/4/2022. Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATTP. Kiểm tra liên ngành trong “Tháng hành động”.

 

Thời gian triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” từ ngày 15/4/2022 đến ngày 15/5/2022 trên địa bàn toàn tỉnh. Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện. Kết thúc “Tháng hành động”, tổng hợp và báo cáo kết quả về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) theo mẫu báo cáo tại Phụ lục 3, đồng thời gửi file dữ liệu qua địa chỉ email: thanhtracctp@gmail.com trước ngày 20/5/2022 để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP và UBND tỉnh đúng thời gian quy định.

 

Tuấn Tài – Phan Phượng