Thứ 7, Ngày 30/05/2020 -

Kết thúc thắng lợi chiến dịch ngăn chặn đại dịch Cúm A (H1N1)
Ngày đăng: 24/06/2010  09:06
Mặc định Cỡ chữ

 

Cúm A(H1N1) là một đại dịch mang tính toàn cầu, lây lan nhanh chóng trên phạm vi toàn thế giới.Tháng 9/2010,Tổ chức Y tế thế giới(WHO) đã nâng mức cảnh báo đại dịch lên cấp 6, cấp cực kỳ nguy hiểm.Ngày 31/5/2009, Việt Nam chính thức thông báo có bệnh nhân nhiễm cúm A(H1N1) đầu tiên là một nam sinh viên 23 tuổi du học từ Mỹ về Việt Nam ngày 26/5/2009.Kể từ đó đến hết tháng 4/2010, toàn quốc có 11.211 người mắc cúm A(H1N1), trong đó tử vong 58 người.Trong tháng 5/2010, toàn quốc không ghi nhận thêm trường hợp nào nhiễm cúm A(H1N1).


 

Đối với tỉnh ta, trường hợp phát hiện nhiễm cúm A(H1N1) đầu tiên vào ngày 17/9/2009 là một học sinh lớp 9 trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, thành phố Kon Tum.Trường hợp cuối cùng ghi nhận nhiễm cúm A(H1N1) vào ngày 13/11/2009.Trong tháng 12/2009 toàn tỉnh ghi nhận thêm 36 trường hợp nghi mắc cúm A(H1N1) và từ tháng 01/2010 đến nay không có trường hợp nào mắc mới.
 
Kể từ khi phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên đến hết năm 2009, toàn tỉnh đã khám sàng lọc 3.359 người, trong đó có 1.275 người nghi cúm A(H1N1), sau sàng lọc và xét nghiệm, xác định 62 người mắc cúm A(H1N1) được nhập viện và điều trị tích cực, không có bệnh nhân nào tử vong. Địa bàn có người nghi nhiễm cúm A(H1N1) xảy ra trên 8/9 huyện, thành phố, 25 xã, phường, thị trấn và tập trung nhiều nhất ở thành phố Kon Tum. Huyện Tu Mơ Rông không có người mắc bệnh.Trong 62 người được xác định nhiễm cúm A(H1N1) chỉ có 05 người là đồng bào dân tộc thiểu số.Số đối tượng mắc bệnh nhiều nhất là các em học sinh( 52/62 trường hợp).
 
Như vậy, đến nay(tháng 6/2010), tỉnh ta đã cơ bản khống chế được dịch cúm A(H1N1), số bệnh nhân nghi nhiễm cúm ít (1.275), chỉ xác định có 62 người nhiễm cúm A(H1N1) và đều được điều trị khỏi, không có trường hợp nào tử vong. Đây là kết quả đáng ghi nhận từ những nỗ lực của Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh mà nòng cốt là ngành Y tế, sự phối hợp vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các sở ngành, địa phương là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A(H1N1).
 
Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm cúm đầu tiên ngày 17/9 thì ngày 18/9/2009, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 1109/QĐ-UBND về việc công bố dịch trên địa bàn. Cùng ngày, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A(H1N1)cấp tỉnh đã được thành lập. Ngày 23/11/2009, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch cúm A(H1N1) trên địa bàn, nhanh chóng yêu cầu các sở, ban ngành đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố vào cuộc, thành lập ngay BCĐ phòng chống dịch ở ngành mình, cấp mình, xây dựng ngay các phương án phòng chống đại dịch theo các tình huống dự kiến xảy ra.Ngành Y tế đã xây dựng phương án thống nhất với BCH quân sự tỉnh, BCH Đoàn Đăk Tô về việc trưng dụng các cơ sở y tế của các đơn vị quân đội vào việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm cúm A(H1N1), tăng cường công tác quân dân y kết hợp trong khám và điều trị cho người bệnh.Thực tế, trong chiến dịch này, bệnh xá của BCH quân sự tỉnh đã lưu dung, điều trị khỏi cho 17 bệnh nhân cúm A(H1N1), chia xẻ gánh nặng quá tải bệnh nhân cho Bệnh viện đa khoa tỉnh.
 
Các biện pháp phòng,chống dịch đã được triển khai đồng bộ từ công tác chỉ đạo, công tác đảm bảo kinh phí, hậu cần, đáp ứng đầy đủ vật tư, kinh phí, trang thiết bị, thuốc điều trị, hoạt động truyền thông đến công tác chuyên môn, ưu tiên huy động tối đa các nguồn lực đã góp phần đạt được thành tích đáng kể trong công tác ngăn chặn đại dịch.
 
Tuy dịch bệnh đã được khống chế trong tầm kiểm soát, 5 tháng qua không có trường hợp nào mắc bệnh mới, song để ngăn ngừa dịch bệnh quay trở lại và bùng phát bất cứ lúc nào, BCĐ phòng chống dịch của tỉnh vẫn chỉ đạo các cấp, các ngành, nhất là ngành y tế cần tiếp tục theo dõi, giám sát thường xuyên tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm để khống chế dịch ngay từ trường hợp đầu tiên; thực hiện việc tẩy uế, khử trùng tại các cơ sở cách ly, điều trị bệnh nhân cúm A(H1N1) theo hướng dẫn và quy định của Bộ Y tế; tiến hành tẩy uế môi trường tại các trường học có học sinh nhiễm cúm A(H1N1).Trung tâm kiểm dịch y tế tỉnh tăng cường giám sát kiểm dịch biên giới tại cửa khẩu Quốc tế Bờ Y. Trung tâm y tế dự phòng tỉnh và các Trung tâm y tế các huyện, thành phố thành lập và chỉ đạo các đội phòng chống dịch cơ động sẵn sàng phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc điều trị đáp ứng kịp thời khi phát hiện bệnh nhân mới. Đặc biệt, công tác truyền thông cần được chú trọng, tuyên truyền đầy đủ, rõ ràng bằng nhiều hình thức và trên các phương tiện thông tin đại chúng về dịch và cách phòng chống, biện pháp điều trị cúm A(H1N1)để nhân dân hiểu cách phòng chống dịch bệnh, chủ động phòng chống, không quá hoang mang, lo sợ khi có dịch xảy ra, dẫn đến tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế.
 
Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh cúm A(H1N1) ngày 10/6/2010 do BCĐ phòng chống dịch cúm A(H1N1) tỉnh tổ chức đã đánh giá cao kết quả tốt đẹp của công tác phòng chống dịch cúm A(H1N1) trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua, là bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các biện pháp tổng lực, đồng bộ, huy động sức mạnh của nhiều lực lượng tham gia vào chiến dịch, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất không chỉ trong phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng./.
 
Tôn Bảo