Thứ sáu, Ngày 01/12/2023 -

Tăng cường công tác tuyên truyền; chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ
Ngày đăng: 25/09/2023  19:39
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 25/9/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3221/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác tuyên truyền; chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh.

 

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng.

 

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh; chuẩn bị đầy đủ không để thiếu thuốc và vật tư, hóa chất, thiết bị phòng, chống dịch; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

 

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn phối hợp với ngành Y tế thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường và thông báo ngay cho cơ sở y tế địa phương khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non cần đảm bảo vệ sinh trường học, giáo viên hướng dẫn và giúp trẻ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đảm bảo mỗi trẻ có một khăn mặt riêng, rửa mặt bằng nước sạch, rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, không dùng tay dụi vào mắt; phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh, học sinh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ và việc đưa trẻ đi khám chuyên khoa mắt để có cách dùng thuốc phù hợp.

 

Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin, tuyên truyền chủ động phối hợp với ngành Y tế tăng cường tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây và các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng; thường xuyên phát các thông điệp, khuyến cáo cộng đồng trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ của Bộ Y tế; khuyến cáo đưa người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi có biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, triệu chứng kéo dài hơn 1 tuần, nặng lên hoặc không cải thiện, mắt có mủ hoặc chất nhầy, sốt kèm đau nhức.

 

Yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với ngành Y tế triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ tại địa phương, đặc biệt tập trung vào các khu vực có số mắc cao; tăng cường công tác tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ và các biện pháp phòng, chống tại cộng đồng. Vận động các đơn vị, đoàn thể, lực lượng cán bộ tại các tổ dân phố, thôn, làng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch, hướng dẫn các biện pháp tới tận các hộ gia đình để người dân chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh...

 

Trần Huệ - Phan Phượng