Thứ 4, Ngày 12/03/2025 -

Phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước
Ngày đăng: 10/03/2025  20:00
Mặc định Cỡ chữ
Chiều 10/3, tại trụ sở Chính phủ Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước chủ trì Phiên họp thứ ba Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước. Cùng dự Phiên họp tại trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; đại diện các bộ, ngành, cơ quan liên quan. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 63 điểm cầu địa phương trên cả nước.
Các đại biểu tham dự Phiên họp tại điểm cầu tỉnh Kon Tum

 

Tham dự Phiên họp tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có các đồng chí: Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh; Thành viên Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ.

 

Theo báo cáo tại Phiên họp, tính hết ngày 06/3/2025, cả nước đã hỗ trợ xoá nhà tạm, nhà dột nát được 121.638/223.146 căn, đạt 54,5%, cụ thể: Hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng là 10.338 căn nhà, trong đó số nhà đã khánh thành là 5.131 căn, số nhà khởi công là 5.207 căn; Hỗ trợ nhà ở thuộc 02 CTMTQG là 57.664 căn nhà, trong đó số nhà đã khánh thành là 31.596 căn, số nhà khởi công là 26.068 căn; Hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát là 53.636 căn nhà (đạt 34,9%), trong đó số nhà đã khánh thành là 28.837 căn, số nhà khởi công là 24.799 căn.

 

Về kết quả triển khai xoá nhà tạm, nhà dột nát của các địa phương: Đến nay, ngoài 05 địa phương đã hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, tỉnh Bắc Ninh là địa phương đầu tiên hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát.

 

10 địa phương có kết quả triển khai xoá nhà tạm, nhà dột nát cao nhất gồm: Nghệ An 8.065 căn, Sóc Trăng 4.341 căn, Hà Giang 3.698 căn, Lào Cai 2.370 căn, Đồng Tháp 2.189 căn, Cà Mau 2.128 căn, Bắc Giang 1.936 căn, Phú Thọ 1.656 căn, Gia Lai 1.588 căn, Kiên Giang 1.526 căn.

 

Tại Phiên họp, các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước và lãnh đạo các địa phương đã tham gia thảo luận những  khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát; chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả trong công tác này; đồng thời đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trong thời gian tới.

 

Phát biểu kết luận tại Phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo nhấn mạnh, đây là Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với Nhân dân; thể hiện tinh thần, đạo lý đền ơn đáp nghĩa đối với thế hệ đã hi sinh vì đất nước; tinh thần tương thân tương ái, đại đoàn kết dân tộc; thể hiện trách nhiệm của Đảng và Nhà nước đối với những người yếu thế, những người có hoàn cảnh khó khăn, người ở vùng khó khăn, biên giới, hải đảo.

 

Việc xóa nhà tạm, nhà dột nát triển khai với tinh thần “Ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có ít góp ít, ai có nhiều góp nhiều”; bên cạnh đó cần bố trí cần bố trí quỹ đất, thiết kế mẫu nhà ở, nguyên vật liệu phù hợp với các địa phương, phù hợp với văn hoá vùng miền.

 

Thủ tướng Chính phủ đề nghị trong thời gian tới các bộ, ngành liên quan và các địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát để đạt được mục tiêu đến 30/10/2025 cơ bản hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 

Trần Huệ