Thứ 3, Ngày 25/06/2024 -

Tăng cường công tác phòng tránh, ứng phó bão, mưa lũ, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh
Ngày đăng: 01/07/2022  15:30
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 01/7/2022, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 2073/UBND-NNTN về việc tăng cường công tác phòng tránh, ứng phó bão, mưa lũ, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Để chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, giảm thiệt hại do bão, mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin diễn biến của bão, mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn để chủ động triển khai các biện pháp, phương án kế hoạch giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra; tổ chức trực ban 24/24 giờ, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và các giải pháp về phòng, chống, ứng phó bão, mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; rà soát, nắm chắc số lượng phương tiện, vật tư dự phòng phục vụ công tác phòng chống thiên tai ở từng địa phương, đơn vị và có phương án huy động phương tiện, lực lượng ứng cứu, khắc phục kịp thời khi có thiên tai xảy ra.

 

Giao UBND các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát những làng, hộ dân sinh sống ở khu vực dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất (vùng ven sông, ven suối, ven sườn đồi dễ bị sạt lở, vùng trũng…), vận động người dân tại các khu vực xung yếu, vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lũ quét, lũ ống đến nơi an toàn nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.

 

Phân công thành viên Ban Chỉ huy PCTT - TTCN và PTDS huyện bám sát địa bàn các xã xung yếu để kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo công tác phòng, ứng phó với thiên tai và khắc phục những thiệt hại sau mưa, lũ; tổ chức cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực bị ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét, các khu vực hồ chứa thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn; hướng dẫn, khuyến cáo người dân trong các hoạt động khi có mưa lũ.

 

Giám sát việc vận hành các hồ chứa nước trên địa bàn theo quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

 

Sở Giao thông vận tải phối hợp với các đơn vị liên quan có phương án ứng phó khắc phục sự cố trên các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ và một số tuyến đường xung yếu đảm bảo an toàn và giao thông thông suốt; tổ chức cắm các biển báo, cảnh báo, nghiêm cấm người, phương tiện lưu thông qua khu vực bị ngập lụt, nguy hiểm khi có tình huống thời tiết xấu xảy ra.

 

Sở Công Thương theo dõi, chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa thủy điện vận hành theo quy trình đã được phê duyệt nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và giảm ngập lụt cho vùng hạ du; có phương án, kế hoạch chuẩn bị lực lượng, vật tư phương tiện sẵn sàng xử lý ngay từ ban đầu khi có sự cố, tình huống phức tạp xảy ra.

 

Các chủ đập thủy lợi, thủy điện thực hiện nghiêm quy định về quản lý an toàn đập, quy trình vận hành hồ chứa, liên hồ chứa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thường xuyên theo dõi, kiểm tra đập, hồ chứa nhằm phát hiện sớm những nguy cơ gây mất an toàn công trình; đồng thời phối hợp với các địa phương kiểm tra xác định vùng có nguy cơ ngập lụt trong mùa mưa lũ, thông báo, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

 

Các sở, ban ngành là thành viên Ban Chỉ huy PCTT - TTCN và PTDS tỉnh bám sát địa bàn được phân công, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo công tác phòng, ứng phó khi có mưa to và lũ, sạt lở đất xảy ra.

 

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT - TTCN và PTDS tỉnh tổ chức trực 24/24, theo dõi, nắm chắc tình hình, diễn biến mưa lũ; kịp thời báo cáo, tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét chỉ đạo./.

                                                                            

                                                                                       Lê Hằng - Văn Hạ