Thứ sáu, Ngày 26/04/2024 -

Quý II/2022: Kiểm tra 1.655 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm
Ngày đăng: 02/07/2022  19:57
Mặc định Cỡ chữ
Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) theo Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, trong quý II/2022, các cơ quan chức năng và các huyện, thành phố của tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra ATTP tại 1.655/7.383 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn; có 1.411 cơ sở đạt tiêu chuẩn (chiếm tỷ lệ 85,3%).

 

Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra ATTP tại Cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng

 

Theo đó, ngành Y tế đã thành lập 01 đoàn kiểm tra liên ngành và 01 đoàn kiểm tra chuyên ngành kiểm tra tại 98 cơ sở, trong đó 94 cơ sở đạt tiêu chuẩn, kết quả đều âm tính.

 

Ngành Nông nghiệp và PTNT đã thanh tra, kiểm tra tại 46 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; xử phạt vi phạm hành chính 02 cơ sở với số tiền là 6 triệu đồng; kiểm tra việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng đối với 16 hộ gia đình, kết quả người dân đã sử dụng thuốc theo nguyên tắc“4 đúng”, sử dụng thuốc sinh học, đảm bảo được thời gian cách ly theo hướng dẫn sử dụng, sử dụng thuốc trong danh mục được phép sử dụng theo quy định.

 

Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh đã kiểm tra, xử phạt hành chính 04 cơ sở với số tiền 16 triệu đồng; Cục Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra độc lập tại 33 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 04 cơ sở với số tiền gần 4 triệu đồng, đồng thời, đã kiểm tra liên ngành 209 cơ sở, không phát hiện sai phạm.

 

Tại các địa phương đã thành lập 10 đoàn kiểm tra ATTP cấp huyện và 74 đoàn cấp xã. Qua kiểm tra 1.458 cơ sở, có 1.228 cơ sở đạt tiêu chuẩn ATTP (đạt tỷ lệ 84,2%), xử phạt vi phạm hành chính 05 cơ sở với số tiền trên 3 triệu đồng, tiêu hủy sản phẩm thực phẩm tại 11 cơ sở với 19 loại sản phẩm gồm 68,33 kg thực phẩm rắn và 56,95 lít thực phẩm lỏng.

 

Bên cạnh đó, Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Dịch vụ KHCN đã tiến hành thử nghiệm 24 mẫu nước sinh hoạt (kết quả 01 mẫu không đạt pH, 01 mẫu không đạt độ đục, 01 mẫu không đạt sắt, 02 mẫu không đạt mangan); huyện Tu Mơ Rông thực hiện giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, kết quả test nhanh 19/19 mẫu âm tính.

 

Trong quý II/2022, trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể; toàn tỉnh có 51 ca mắc lẻ tẻ, nguyên nhân do ăn uống thực phẩm không bảo đảm vệ sinh./.

 

Thái Ninh