Thứ 3, Ngày 23/04/2024 -

Xét xử lưu động sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”
Ngày đăng: 24/05/2023  12:45
Mặc định Cỡ chữ
Sáng 24/5, tại UBND xã Mô Rai, Tòa án nhân dân huyện Sa Thầy đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại điểm b khoản 3 Điều 232 Bộ luật hình sự đối với các bị cáo: Lê Tiến Thụ, Lê Văn Thọ và Đỗ Văn Long.

 

Các bị cáo (từ trái qua phải): Đỗ Văn Long, Lê Văn Thọ, Lê Tiến Thụ tại phiên tòa

 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sa Thầy: Vào ngày 20/8/2022, Võ Văn Đức (Sinh năm 1982; HKTT: 56 Nguyễn Tri Phương, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai) gọi điện thoại cho Lê Tiến Thụ (sinh năm1975; HKTT: Thôn Hồi Phú, xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) để thuê Thụ vào xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cưa hạ gỗ trái phép cho Đức và được Thụ đồng ý. Đồng thời Đức cũng gọi cho Lê Văn Thọ (sinh năm 1983; HKTT: Thôn Hòa Sơn, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) nhờ Thọ tìm thêm một người cùng Thọ đi cưa gỗ cho Đức. Sau đó, Thọ gọi Đỗ Văn Long (sinh năm 1985; HKTT: Thôn Hòa Sơn, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) rủ Long cùng đi làm và được Long đồng ý.

 

Ngày 22/8/2022, Lê Văn Thọ và Đỗ Văn Long đến huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum thì Đức đưa 05 triệu đồng cho Thọ đi mua sắm đồ dùng sinh hoạt, thức ăn phục vụ việc cưa gỗ. Ngày 23/8/2022, Đức đã nói với Thọ, Thụ, Long và Qúy (chưa rõ nhân thân, lai lịch) vào cưa hạ gỗ tại khu vực Đội 4, xã Mô Rai, chỉ cưa hạ gốc, không phân biệt nhóm gỗ, số lượng. Khoảng 01 giờ ngày 24/8/2022, Đức gọi cả nhóm dậy để đi vào rừng bằng 3 xe mô tô. Khi đến bìa rừng, cả nhóm dấu xe mô tô rồi mang, vác đồ đạc đi theo khe suối để vào sâu trong rừng. Khi đến khu vực rừng có nhiều cây gỗ to, Thụ nói cả nhóm dựng lán ở gần suối và sẽ cưa hạ gỗ tại đây.

 

Ngày 25/8/2022, Quý cầm hai máy bộ đàm và đưa cho Thọ một cái, nói có gì động thì sẽ gọi báo cho Thọ rồi đi một mình ra bìa rừng canh gác. Thụ nói với cả nhóm cưa từ lán đi theo đường mòn lên đồi, gặp cây to là cưa, Thọ cưa bên phải, Thụ cưa bên trái, Long mang xăng, nhớt, cơm, nước, đồ ăn đi theo phụ cưa. Khi Thọ cưa hạ được 05 cây gỗ, Thụ cưa hạ được 02 cây thì máy cưa của Thụ bị hỏng nên đã dấu lại máy cưa bị hỏng ở gốc cây rồi cùng Thọ đi cưa bằng máy của Thọ. Trong quá trình cưa hạ gỗ Thụ và Thọ thay phiên nhau cưa. Khoảng 15 giờ chiều cùng ngày thì Quý báo bằng bộ đàm cho Thọ là có hai người địa phương đi lên rừng, sợ bị lộ nên Thụ, Thọ và Long đã ngừng cưa và mang đồ đạc, máy cưa đã dấu trước đó về lại lán trại.

 

Đến ngày 26/8/2022, cả nhóm tiếp tục đi cưa hạ gỗ như ngày hôm trước. Tuy nhiên, đến khoảng 15 giờ chiều cùng ngày thì Quý báo bằng bộ đàm cho Thọ là có Công an, Lâm trường, Kiểm lâm lên, bị động rồi nên cả nhóm đã chia nhau ra bỏ chạy ra khỏi rừng.

 

Ngày 01/09/2022, trong qua quá tuần tra, Trạm quản lý bảo vệ rừng đội 4 – Công ty Lâm trường Mo Rai đã phát hiện, kiểm tra và báo cáo sự việc với Lâm Trường và Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sa Thầy. Nhóm của Thụ, Long và Thọ cưa hạ tổng 84 cây gỗ, với khối lượng 147,065 m3 (gỗ tròn), chủng loại gỗ từ nhóm III đến nhóm VIII, giá trị thiệt hại gần 572 triệu đồng. Hành vi của các bị can Lê Văn Thọ, Lê Tiến Thụ và Đỗ Văn Long đã đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại điểm b khoản 3 Điều 232 Bộ luật Hình sự.

 

Trong vụ án này còn có đối tượng Võ Văn Đức đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra  - Công an huyện Sa Thầy ra Quyết định khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại khoản 3 Điều 232 Bộ luật Hình sự. Hiện Đức đã rời khỏi địa phương, không biết đi đâu, làm gì nên Cơ quan Cảnh sát điều tra  - Công an huyện Sa Thầy đã ra Lệnh truy nã, Quyết định tách vụ án hình sự và tiếp tục điều tra, xác minh, truy bắt bị can Đức và xử lý sau.

 

Đối với đối tượng Quý, căn cứ vào kết quả điều tra chưa thể xác định được chính xác nhân thân, lai lịch và làm rõ được hành vi phạm tội của đối tượng. Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Sa Thầy sẽ tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ và xử lý sau.

 

Đối với trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan và trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy khi để xảy ra sự việc khai thác gỗ nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Sa Thầy tiếp tục điều tra và xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong quá trình mở rộng điều tra vụ án theo Quyết định tách vụ án hình sự số 01/QĐ-CSĐT ngày 10/4/2023 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Sa Thầy.

 

Quang cảnh phiên Toà

 

Sau khi phạm tội các bị can Đỗ Văn Long và Lê Văn Thọ đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Sa Thầy để đầu thú. Quá trình điều tra vụ án, các bị can Đỗ Văn Long, Lê Tiến Thụ, Lê Văn Thọ đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Tại phiên Tòa, các bị cáo đã khai nhận những hành vi phạm tội của mình, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Sa Thầy đã tuyên bị cáo Lê Tiến Thụ 8 năm tù giam, Lê Văn Thọ 7 năm tù giam, Đỗ Văn Long 6 năm 6 tháng tù giam.

 

Về xử lý vật chứng là 147,065 m3 gỗ tròn, sau khi hoàn tất việc kéo gom sẽ tiến hành bán đấu giá và xử lý theo quy định. Ngoài ra, bản án còn tuyên tịch thu, tiêu huỷ đối với các đồ vật, công cụ mà các bị cáo sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội./.

 

 Dương Nương