Thứ 3, Ngày 25/06/2024 -

Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị cần sớm giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri đối với các tồn tại của Dự án thủy điện Đăk Đrinh
Ngày đăng: 24/05/2024  10:27
Mặc định Cỡ chữ
Chiều ngày 23/5, Quốc hội đã thảo luận Phiên toàn thể tại hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Tại phiên thảo luận, ĐBQH tỉnh Kon Tum Phạm Đình Thanh và 15 ĐBQH các đoàn phát biểu ý kiến; có 9 Bộ trưởng và Thủ trưởng các cơ quan liên quan tham gia làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm.

 

ĐBQH Trần Đình Thanh phát biểu ý kiến thảo luận tại Hội trường

 

Theo đại biểu Phạm Đình Thanh, thời gian qua Ủy ban thường vụ Quốc hội và Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội đã rất quan tâm chỉ đạo, giám sát, theo dõi, đôn đốc việc giải quyết và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đại biểu đánh giá cao trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành ở Trung ương trong việc xem xét, giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri.

 

Theo báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đến nay đã có 2.210/ 2.216 kiến nghị của cử tri được các cơ quan Nhà nước ở Trung ương xem xét giải quyết, trả lời, đạt 99,7 %. Tuy nhiên, để đánh giá thực chất hơn về kết quả và chất lượng giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, nội dung trả lời ý kiến cử tri cần được phân rõ ra các nhóm cụ thể: Những kiến nghị đã có kết quả giải quyết cuối cùng; Những kiến nghị đang được xem xét, giải quyết; Những kiến nghị đang được nghiên cứu tham mưu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

 

Vì thực tế, qua tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum đã tổng hợp gửi đến Ủy ban thường vụ Quốc hội 08 kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan Trung ương; đến nay Đoàn cũng đã nhận được văn bản trả lời đối với 08/08 kiến nghị này. Tuy nhiên, vẫn có những việc đã tồn tại nhiều năm qua, chính quyền địa phương và cử tri đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa có kết quả giải quyết cuối cùng. Cụ thể là các nội dung kiến nghị của cử tri liên quan đến những tồn tại, vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm về chi phí bồi thường, hỗ trợ cho người dân tại Dự án tái định canh, tái định cư Thủy điện Đăk Đrinh và việc xây dựng, hoàn thành tuyến đường tránh lòng hồ (nhánh 1) đi thôn Đăk Tiêu - Đăk Bút thuộc dự án Thủy điện Đăk Đrinh.

 

Dự án Thuỷ điện Đăk Đrinh (huyện Kon Plông) được xây dựng trên địa bàn 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi, do Công ty Cổ phần Thuỷ điện Đăk Đrinhthuộc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) làm chủ đầu tư; Dự án được khởi công xây dựng năm 2007 đã hoàn thành đưa vào vận hành thương mại năm 2014 (gồm 2 tổ máy với công suất lắp máy 125MW). Tuy nhiên, một số tồn tại, vướng mắc về chi phí bồi thường, hỗ trợ cho người dân tại Dự án tái định canh, tái định cư và việc xây dựng tuyến đường tránh lòng hồ (nhánh 1) đi thôn Đăk Tiêu - Đăk Bút thuộc dự án Thủy điện Đăk Đrinh đến nay vẫn chưa được giải quyết hoàn thành, dứt điểm.

 

Vừa qua, Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum nhận được nội dung trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đối với 02 vấn đề, đó là: Kiến nghị về giải quyết tồn tại, vướng mắc đối với chi phí bồi thường, hỗ trợ cho người dân tại Dự án tái định canh, tái định cư; Kiến nghị về việc xây dựng, sữa chữa hoàn thành tuyến đường tránh lòng hồ (nhánh 1) đi thôn Đăk Tiêu - Đăk Bút, tại Văn bản của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước trong doanh nghiệp gửi Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội, cho biết đã thuê đơn vị tư vấn thiết kế khảo sát lại hiện trường sau đó trao đổi, thống nhất với chính quyền huyện để sửa chữa hoàn thành và bàn giao cho địa phương.  

 

Từ kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, đại biểu Phạm Đình Thanh đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội và Ban Dân nguyện thuộc  Ủy ban thường vụ Quốc hội tiếp tục tăng cường chỉ đạo, giám sát, theo dõi, đôn đốc việc giải quyết và trả lời nội dung kiến nghị của cử tri gửi đến đại biểu Quốc hội và các Đoàn ĐBQH; đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo, giải quyết dứt điểm nội dung kiến nghị của cử tri thuộc trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ, trong đó có các nội dung kiến nghị của cử tri tỉnh Kon Tum./.

 

Hồ Nam VPĐĐBQH TH