Thứ 5, Ngày 22/05/2025 -

UBND tỉnh làm việc về định hướng xử lý đối với các dự án đầu tư công và giải quyết vướng mắc khi thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh
Ngày đăng: 22/05/2025  19:55
Mặc định Cỡ chữ
Chiều ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các đơn vị liên quan về định hướng xử lý đối với các dự án đầu tư công và giải quyết một số vướng mắc khi thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố; Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan.

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Đối với các dự án đầu tư công: Theo Kế hoạch đầu tư nguồn NSNN năm 2025 được Trung ương giao cho tỉnh Kon Tum là 2.434,977 tỷ đồng, gồm nguồn vốn ngân sách địa phương là 982,090 tỷ đồng và ngân sách trung ương là 1.452,887 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/4/2025, toàn tỉnh đã giải ngân được khoảng 547,864 tỷ đồng, đạt 22,5% so với kế hoạch trung ương giao.

 

Tại cuộc họp, đại diện các sở ngành, địa phương đã tập trung thảo luận, đề xuất giải pháp về định hướng xử lý đối với các dự án đầu tư công do cấp tỉnh quản lý và việc triển khai chuyển tiếp công tác quản lý các chương trình, nhiệm vụ, dự án, kế hoạch đầu tư công trong quá trình sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền địa phương 02 cấp.

 

Trong đó, dự kiến, các Chương trình, nhiệm vụ, dự án do cấp tỉnh quyết định chủ trương đầu tư thực hiện chuyển giao về cho Ban quản lý chuyên ngành thuộc tỉnh. Chương trình, nhiệm vụ, dự án do cấp huyện quyết định chủ trương đầu tư thực hiện chuyển giao về cho xã, đối với các dự án nằm trên địa bàn từ 02 xã trở lên, thực hiện chuyển giao về cho xã có quy mô, khối lượng thực hiện lớn hơn.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đối với nội dung các dự án đầu tư công, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính xây dựng phương án sắp xếp, bố trí tài sản công (xe ô tô, trụ sở làm việc của cấp xã (mới), quản lý dự án đầu tư công); Sở Nội vụ tham mưu xây dựng phương án liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy của các đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện để trình Kỳ họp HĐND tỉnh bất thường quyết định theo thẩm quyền.

 

Đối với nội dung giải quyết một số vướng mắc khi thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo tại buổi làm việc, tính đến 15 giờ ngày 14/5/2025, toàn tỉnh đã thực hiện hỗ trợ công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 2.559 hộ/2.752 hộ (xây mới 2.019 hộ, sửa chữa 540 hộ), đạt tỷ lệ 93%, trong đó đã hoàn thành 1.503 hộ. Một số huyện đã tổ chức khởi công thực hiện đạt tỷ lệ cao như huyện Đăk Tô, huyện Kon Rẫy đạt tỷ lệ 100%, huyện Sa Thầy đạt tỷ lệ 98,6%.

 

Qua báo cáo rà soát của các huyện, thành phố đề xuất điều chỉnh Quyết định số 56/QĐ-UBND ngày 23/01/2025 của UBND tỉnh từ 2.752 căn còn lại 2.740 căn xây mới (giảm 12 căn); sau khi điều chỉnh Quyết định số 56/QĐ-UBND về kinh phí tăng 630 triệu đồng.

 

Đồng thời qua báo cáo rà soát của các huyện, thành phố đề xuất phê duyệt bổ sung đối tượng đối với 1.312 hộ gồm: Người có công cách mạng; hộ nghèo, cận nghèo không thuộc các CTMTQG; hộ nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin và đối tượng khác.

 

Qua ý kiến trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất đề xuất phê duyệt bổ sung đối tượng xóa nhà tạm, nhà dột nát trong giai đoạn tiếp theo; đồng thời giao Sở Dân tộc và Tôn giáo chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn chỉnh lại báo cáo tình hình, kết quả thực hiện; khó khăn vướng mắc trong triển khai công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh và các đề xuất kiến nghị triển khai thực hiện để phục vụ họp Ban Chỉ đạo tỉnh xem xét quyết định./.

 

Vũ Huệ